Một thế hệ “hoại tín” (computer virus) mới ra đời, tác hại rộng lớn và khó truy diệt.

Ai là tác giả của các con hoại tín mới đặc biệt này? Và mục tiêu của nó là gì? Có ai còn nhớ con hoại tín Stuxnet? – Nếu không biết và không nhớ, nên truy cứu tự tìm hiểu trước khi ra vẻ là “hiểu biết” rồi “ngồi lê đôi mách” trong các bàn nhậu, cà phê và… các diễn đàn mạng!

Thật ra người ta đã được rất nhiều chuyên gia chân chính cảnh cáo về “quyền lợi” của việc gây rối phá hoại để bán sản phẩm- và “quyền lực” của việc gây náo loạn sợ hãi hoang mang phập phồng và lệ thuộc. Nhưng chẳng ai thèm lưu tâm ra cái điều “Ôi giời! Tớ biết cả rồi, làm gì mà nhắng lên thế! lại thuyết âm mưu!” 

-Con hoại tín “WannaCry” (Muốn khóc”) chỉ tấn công các máy móc cũ dùng windows XP… để buộc phải MUA MÁY MỚI. dùng WINDOWS MỚI (Windows 100 hoặc tối thiểu Windows 8. Thằng nào viết ra co hoại tín này? Chính phủ nhà nước FBI, CIA, NSA đầy dẫy những chuyên gia tầm cỡ như Edward Snowden… Sao không điều tra truy tố phạt tội “bọn” này? Hay là con “WannaCry” quá phù hợp với quyền lợi và quyền lực của bọn tập đoàn quyền lợi và nhóm quyền lực… Nó tạo “cầu” và nâng mức “cung” của các hãng máy điện toán và Microsoft Windows- nó buộc những người dùng windows XP đang nằm ngoài vòng kiểm soát mạng của chính phủ phải “nâng cấp” và…lọt vào trong vòng cương tỏa “tiến bộ”!

Con hoại tín thứ hai có hỗn danh là “Ransomware” là “ĐÒI TIỀN CHUỘC”. Con hoại tín này có hai thể loại.

ransomware flowchart_0

Loại thứ nhật cực kỳ tác hại. Nó nằm ẩn trong các tín thư (emails) trao đổi, thường là dưới một tên hộp thư giả nhưng được viết nhìn rất giống tên một hộp  tín thư thật mà quí vị thường trao đổi.

Thi dụ  hộp tín thư thật antistatism@yandex.com – sẽ được viết nhái như  antistatjsm@yandex.com hoặc antistatism_@yandex.com; antislatism@yandex.com, antistalism@yandex.com .. Nếu không nhìn kỹ, chỉ nhìn thoáng qua rồi nhấn trả lời.. coi như mắc bẫy. Vừa mất hồ sơ vùa ngu xuẩn nghi ngờ rồi lên án người quen của mình đã hại mình. Mà thật ra tất cả là do sự NGU DỐT, TỐI DẠ và  HÈN HẠ ÍCH KỶ của mình mà ra cả!

Vì con hoại tín này sẽ tấn công TẤT CẢ CÁC HỒ SƠ thuộc ứng liệu văn phòng như Excel, Word, Access v.v Nhưng hồ sơ loại  này thường lưu trữ những thông tin cực kỳ quan trọng của mọi người, như các bài viết nghiên cứu, luận án, các bản báo cáo, chuyên tính tài chính v.v Nó sẽ đổi mã hoàn toàn nội dung các hồ sơ này trở thành một mới hủ lốn các mã hỗn tạp.. Cộng thêm một đoạn văn ĐÒI TIỀN CHUỘC để ĐỌC LẠI ĐƯỢC các HỒ SƠ NÀY.

Như cách đây khá lâu PhiQuyenChinh đã có đăng tải và giải thích về con hoại tín này.. Thật sự nếu quí vị là nạn nhân, quí vị chẳng thể liên lạc trả tiền để đọc lại hồ sơ của quí vị. Vì chẳng có thằng gian manh tội phạm nào lại cho địa chỉ và điện thoại để “lạy ông con ở bụi này”. Phương pháp trả chính là LÔI KÉO Tor Browser – Tor Project và BITCOIN vào “danh sách đen” trong não trạng dân chúng. Vì phương pháp NỘP TIỀN CHUỘC mà con hoại tín này đòi hỏi là nạn nhân của nó phải dùng Tor Browser, vào một địa chỉ thuộc Drak Net và TRẢ TIỀN CHUỘC bằng Bitcoin… Nghĩa là thằng chủ hoại tín này chỉ muốn BÊU RIẾU đồng Bitcoin và duyệt liệu Tor Browser mà thôi. Nó tạo cho người ta liên kết rằng Tor và Bitcoin là hai phương tiện trú ẩn của tội phạm.

Thực tế, người đã biết dùng Tor và Bitcoin thì phải là hạng người có trình độ mạng và hiểu biết TRÊN TRUNG BÌNH. Tự họ đã biết cái địa chỉ và cái “ví bitcoin” đưa ra- chỉ là ảo, Chẳng ai vướng vào loại hoại tín này. Mà người đã kém không biết về Tor, lại càng không biết về Bitcoin, lại càng không thể “TRẢ TIỀN ĐƯỢC”, chỉ còn ngồi chửi thề và khóc rồi…không oán thằng “gian manh” mà chửi Tor và Bitcoin rằng: sao mà “phức tạp quá” làm tao không “trả tiền chuộc” được -để lấy lại các hồ sơ đã mất!!!

Loại thứ hai tầm thường nhưng tác động hù dọa rất cao. Con hại tín này nằm sẵn trong các trang và một số bộ duyệt liệu (browser). Qúi vị bị nhiễm khi có một bảng hiện ra với đủ lời lẽ hăm dọa của FBI, AFP v.v rằng quí vị đã vào MỘT TRANG MẠNG PHI PHÁP … máy của quí vị bị khóa.. cần gọi điện thoại số XXXXX để được tháo gỡ…. Thế là nhiều người, nhất là dân Á, đậu phọng đỏ, nghe đến nhà nước chính phủ là xanh mặt… và không dám vào các trang “quốc cấm” nữa. Nó củng cố tính sợ hãi vâng phục và hủy “diệt ý niệm quyền tự do thông tin, tự tin tự chủ thông tin”…Khi quí vị PHẬP PHỒNG LẤM LÉT vào một trang nào đó… chính là  ĐIỀU CON HỌAI TÍN NÀY MONG MUỐN… Quí vị đánh mất sự tự tin vào quyền tự do thông tin, tư tưởng của quí vị. Nếu quí vị hiểu và trân quí quyền tự do, tự tin vào quyền riêng tư tự do của quí vị, thì tại sao lại PHẬP PHỒNG LO SỢ LẤM LÉT..? Quí vị cho rằng quí đang làm gì SAI, đáng XẤU HỔ chăng? Nó không còn là quyền tự nhiên của quí vị nữa chăng?

Giải Pháp

Phải nhớ rõ rằng KHÔNG có một ứng liệu chống hoại tín nào là TỐT và CÓ LỢI.. tất cả là cái bẫy đặt quí vị vào rọ mà thôi.

Ứng liệu chống hoại tín (anti-virus) chỉ làm cho máy qúi vị chậm lại, bị lệ thuộc cập nhật, càng ngày càng nặng, và tự động giao nộp chi tiết máy móc thói quen thao tác của quí vị  trên bàn phóm về cho “công ty” mà thôi. Khi quí vị lỡ chậm trễ cập nhật hoại tín nhiễm luôn vào “ứng liệu chống hoại tín” (thật ra chính ứng liệu này đã viết sẵn một loại hoại tín chứ chẳg chống gì cả.. qua một thời điểm nó phát tác làm trì trệ máy và buộc chủ nhân phải cập nhật nâng cấp liên tục)

1- Nếu quí vị nào vẫn yêu thích máy cũ và Windows XP, cứ dùng nó với DEEPFREEZE là êm chuyện. Tốt nhất là ĐỔI QUA LINUX- Ubunu, hoặc Fedora

2- Nếu qui vị đang dùng Windows, nên theo hướng dẫn PhiQuyenChinh đã trình bày trong bài viết trước đây.

1-Microsoft Windows và Một Quần Chúng Ngu Xuẩn Nọa Tính Chuộng Lạ

2- Mẹo Vặt Điện Toán Windows 10: Tin Vui Nho Nhỏ!

3- Nên dùng Mã Hóa, Encryption và khuyến khích nhau dùng Mã Hóa Encryption sẽ tránh được gần như 3/4 của vấn nạn hoại tín qua trao đổi thư từ!

Nhu Cầu Mật Hóa THông Tin Trao Đổi Bảo Vệ Quyền Riêng Tư

Mã Hóa Vũ Khí của Tự Do: Jullian Assange

Bài Học Mã Hóa (Encrypt) Thư Tín

4- Khi đã bị “Hoại Tín Đòi Tiền Chuộc”…

  • Cần Nhớ: Hồ Sơ bị phá hủy xóa hẳn- KHÔNG BAO GIỜ LẤY LẠI ĐƯỢC- KHÔNG THỂ TRẢ TIỀN CHUỘC- TRẢ TIỀN CÀNG MẤT THÊM TIỀN. Quên ngay việc “trả tiền chuộc”.

1- NGƯNG NGAY TẤT CẢ CÁC HOẠT ĐỘNG SAO CHÉP XÓA trong máy cũng như USB chứa hồ sơ của quí vị…

2- Ngắt mạng ngay lập tức.

3- Dùng các ứng liệu phục hồi hồ sơ bị xóa (File-Recovery- UNdeleter v.v  để lấy lại các hồ sơ đã mất trong máy và trong USB hay HardDisk.  Vì thực tế, như đã nói ở trên, chẳng có việc “đổi mã ” các hồ sơ, mà chúng XÓA TẤT CẢ CÁC HỒ SƠ của quí vị..  với những hồ sơ của chúng TRÙNG TÊN mà thôi. Cho nên cách tốt nhất và nhanh nhất là dùng ứng liệu UNDELETE hoặc FILE RECOVERY hoặc DISREVOVERY để lấy lại tất cả các ẤN BẢN mới nhất còn nằm ẩn trong máy của quí vị.

Lý do: Khi một hồ sơ bị xóa, thật sự chưa bị xóa hẳn, nó vẫn nằm trong máy ẩn chìm dưới một điện thế tín hiệu cực nhỏ- cho đến khi bị viết đè lên hay bị chiếm chỗ bởi một hồ sơ mới. Files Recovery, hay Undelete chính là phục hồi “điện từ” cho các hồ sơ mới bị xóa  này.

Rất khó phục hồi lại hoàn toàn, nhưng khả năng lấy lại từ 50-85% nếu như phát hiện bị hoại tín và ngưng làm việc rồi thực hiện ngay tiến trình phục hồi (un-delette) .. kết quả sẽ cao hơn.

PQC

===

 

Worried about ‘WannaCry’? You should have listened to Julian Assange

A widespread computer virus attack known as ‘WannaCry’ has been compromising computers with obsolete operating systems across the world. This should be the opening sentence of just about every article on this subject, but unfortunately it is not.

The virus does not attack modern computer operating systems, it is designed to attack the Windows XP operating system that is so old, it was likely used in offices in the World Trade Center prior to September 11 2001, when the buildings collapsed. Windows XP was first released on 25 August, 2001.

Furthermore, early vulnerabilities in modern Windows systems were almost instantly patched up by Microsoft as per the fact that such operating systems are constantly updated.

The obsolete XP system is simply out of the loop.

A child born on the release date of Windows XP is now on the verge of his or her 17th birthday. Feeling old yet?

The fact of the matter is that governments and businesses around the world should not only feel old, they should feel humiliated and disgraced.

With the amount of money governments tax individuals and private entities, it is beyond belief that government organisations ranging from some computers in the Russian Interior Ministry to virtually all computers in Britain’s National Health Service, should be using an operating system so obsolete that its manufacturer, Microsoft, no longer supports it and hasn’t done for some time.

Perhaps in order to save money, governments should also use prop-planes from the 1940s to conduct recon missions?

The scathing reality of this attack is that Julian Assange warned both private and public sectors to be on guard against known vulnerabilities in such systems, vulnerabilities Wikileaks helped to expose. Assange even offered to help companies to get their digital security up to date.

READ MORE: Julian Assange has gone from heroic publisher to consumer rights advocate

The fact that Assange’s plea fell on deaf ears must bring further shame to all those impacted by the ‘WannaCry’ attacks who refused to listen to Assange and get with the times.

As it is, the technology used in the hacking/malware incident was created by America’s National Security Agency (NSA).

World famous whistle-blower Edward Snowden had something to say about that,

The fact is that, if only governments and mega-corporations took precautions to ensure actual safety measures were in place, rather than engaging in bogus fear-mongering in order to conceal their own incompetence and lack of modern technology, the people that such bodies are supposed to protect would be safe rather than misled and exposed to threats.

The blame for today’s attack can and should be equally shared by the hackers themselves and by those who patently ignored the warnings of Julian Assange, who advised the wider world to get clever, get secure and get modern upon the release of Vault 7 by Wikileaks.

When there is a wolf at your door, it is unwise to blame the person pointing out the presence of the hungry wolf. Those who attack Julian Assange for pointing out the wolf of un-secured computer systems are doing just that.

In real democracies, people would be brought before tribunals to justify their supreme dereliction of duty. In the apathetic corporatist liberal west, the story will be swept under the rug.

Advertisements