Nguyên lý phi quyền chính là một ý niệm hành xử luôn nằm sẵn trong mỗi cá nhân con người: yêu thích tự do và tự chủ. Nhưng qua nhồi sọ và huân tập, nguyên lý hành xử nền tảng này bị dồn nén vào phần sâu kín của tâm tư, cho dù hàng ngày tất cả mọi người đều hành xử phi quyền chính một cách tự nhiên.

Thí dụ ngay như “đóng thuế”. Họ được giáo dục và đe dọa rằng “đóng thuế” là bổn phận tốt đẹp của công dân. Và mọi người đều xăm soi lên án những ai “trốn thuế” và luôn ra vẻ lên lớp những người khác về “lợi ích” của việc đóng thuế… Nhưng trong thâm tâm tất cả đều không muốn đóng thuế, họ miễn cưỡng phải “đóng thuế” vì sợ tù tội, chứ không phải vui vẻ tự nguyện…và tìm đủ mọi cách để đóng thuế càng ít càng tốt!

Cho nên, vấn đề còn lại của những người phi quyền chính không phải là tranh luận với họ, mà làm sao khơi lại cái nhận thức phi quyền chính trong mỗi người để họ tự nhận ra ước vọng căn bản  của chính họ, cái ước vọng không bị cưỡng ép đe dọa, được tự do, tự chủ trong chọn lựa và tương tác với đồng loại đã bị vùi sâu qua giáo dục nhồi nhét bằng sự sợ hãi quyền chính.

Cách hay nhất vẫn là chất vấn những tín lý, niềm tin của họ đối chiếu với những hành xử tự nhiên phi quyền chính của họ, để họ có cơ hội nhìn ra chính những mâu thuẫn của họ, và để họ tự thuyết phục.

PQC

=

Larken Rose Explains How To Talk To Statists

Ever wondered how to get your friends to understand that government is inherently immoral? That no group of people can grant any government rights that they don’t have themselves? That taxation is theft? Well, wonder no more! Larken Rose is touring a two-day workshop teaching voluntaryists how to most effectively convey the fundamentals of human freedom to their statist friends and neighbours. Today we talk to Larken about the seminar, what it teaches, and how people can attend.

Advertisements