Nếu bạn đã xem qua phim “The Insider (film) “, một cuốn phim năm 1999 với những tài tử chính Russell Crowe và Al Pacino, thì bạn đã thành chứng nhân để thấy thế nào là quyền lực, áp lực mạnh bạo đe dọa lên một công nhân tố cáo,  kẻ đã dám tiết lộ ra sự thật.

http://vodlocker.com/embed-sm4gaqs4uebf-640×360.html

Russell Crowe đóng vai Jeffrey Wigand : Jeffrey Wigand on 60 Minutes-, một nhà khoa học và Phó giám đốc Công ty thuốc lá Brown & Williamson ở New York. Al Pacino thủ vai Lowell Bergman , một nhà báo điều tra can trường cho chương trình phóng sự “60 Minutes”.

Nó là một cuốn phim thu hút và gây cấn, phim  tái tạo một sự kiện thật, rất đáng giá thời gian của bạn.

Khi Wigand quyết định tố cáo về các hóa chất gây nghiện được pha chế thêm vào trong những điếu thuốc lá, thì Wigand bị nhiều áp lực ồ ạt hăm dọa, đe dọa đến ông khiến ông gần như bị đánh gục hoàn toàn. Nhưng với sự giúp đỡ của Lowell Bergman, Wigand tìm thấy sự dũng cảm và xuất hiện trên truyền hình quốc gia để tiết lộ sự thật về chất gây nghiện, những chất gây ngiện độc hại trong thuốc lá.

Mặc dù Wigand Không bị giết, nhưng ông bị mất việc làm của mình, mất nhà và mất luôn cả gia đình của ông. Ông Bergman cũng thế, Bergman vạch ra sự vô liêm chính trong ngành thông tin truyền thông của đài CBS vì đã khuất phục dưới áp lực của công ty tư bản chủ nhân, Westinghouse. Bergman rời CBS, ông và Wigand cả hai người đều tiếp tục sống với nghề nghiệp mới.

Thế nhưng, hầu hết những câu chuyện về người công dân tố cáo không có kết cuộc bình an vui vẻ; và những công dân tố cáo từng bước ra phía trước với những thông tin có khả năng “nguy hiểm” đã “tự tử” (bị giết hại, ám sát rồi phao là tự tử) hoặc, nếu họ sống, cuộc đời của họ trở thành một cơn ác mộng miên viễn. Tài khoản ngân hàng của họ bị tịch thâu và họ không thể có được một công việc làm nào bất cứ ở đâu, trừ khi công việc đó là đứng rửa bát chén.

Chẳng phải những sự đàn áp đe dọa trù dập này xảy ra trong các đại công Mỹ không đâu, nó còn xuất hiện tại mọi tầng lớp trong cơ quan tình báo quân sự của Mỹ, mà bất cứ ai phục vụ trong cơ quan này buộc phải ký tên tuyên thệ giữ bí mật hoặc ký tên vào một thỏa thuận không được tiết lộ ra ngoài. Nếu họ tiết lộ ra quần chúng những gì họ biết, thì họ sẽ bị tiêu tan sự nghiệp, đời sống và có khi luôn cả sanh mạng . Họ không thể kiện hoặc đòi được thanh danh và sự nghiệp được khôi phục trong bất cứ một tòa án pháp luật nào. Đó là dạng thỏa thuận được qui kết buộc họ long trọng tuyên thệ và ký tên.

Các thỏa thuận này tệ hại và bất công, nhưng rất sắc bén. Và rất nhiều người tốt có những thông tin quan trọng cần tiết lộ cho quần chúng đã vì áp lực của nó phải câm lặng.

1kayGriggsBây giờ tôi muốn nói với bạn về một người phụ nữ xuất sắc và dũng cảm. Bà ta tên là Kay Griggs.

Trong 11 năm dài, bà Kay Griggs đã kết hôn cùng một đại tá, ông George Griggs. Ông Griggs giữ chức vụ cao tại Bộ Thủy quân lục chiến Mỹ, tham gia trong những hoạt động tình báo tối mật như NATO, và rất được trọng vọng. Tất cả vì Đại Tá Griggs là một “tay chơi thủ đoạn tàn bạo rất đắc lực”

Khi ông Griggs say rượu, và thường hay say sỉn, thì ông tâm sự với vợ mình về một số “công tác tình báo bí mật” mà ông từng tham dự. Ông tâm sự với bà Griggs tất cả những sự kiện như ám sát ai, can thiệp vào chính sách ngoại giao nước ngoài. Đại tá Griggs xếp đặt những cô gái điếm xinh đẹp đến phục vụ cho các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ  rồi  chụp hình ảnh, cho mục tiêu hăm dọa bắt chẹn các dân biểu phải khuất phục dưới sự kiểm soát của ông. Hành vi này là phạm pháp hăm dọa tống tiền. Còn đối với Đại Tá Griggs, đó chỉ là một ngày như mọi ngày công tác tại văn phòng.

Bà Kay Griggs là một người phụ nữ Cơ Đốc giáo với đức tin mạnh mẽ, bà hy vọng rằng bà sẽ hướng dẩn được chồng mình tìm được đức tin như mình, và sẽ chấp nhận Chúa Giêsu vào cuộc sống của chính ông Griggs. Nhưng ông đại tá thì đã quá lún sâu vào những “công tác đen tối” không thể thoát ra được, vì ông là một phần tử trong nhóm quan chức cao cấp xử lý các sự kiện cực tàn ác (như phân công một đội lực lượng đặc công Seal để nhận chìm giết cựu Giám đốc CIA William Colby).

Theo tôi, trong số tất cả các người công dân tố cáo tôi đã từng biết qua thì bà Kay Griggs thật là dũng cảm và ấn tượng cho tôi nhất. Bà ấy không hề biết sợ hãi. Bà liệt kê ra những tên tuổi nhân vật thản nhiên theo sự kiện và chẳng e dè xếp đặt gì. Đặc biệt nhất là bà Griggs liệt kê ra những tên tuổi lãnh đạo quân sự hàng đầu của Mỹ, cũng như các Tổng thống, các thành viên của Quốc hội, các nhà ngoại giao, và  bộ trưởng nội các khác nhau. Bà Griggs không dấu gì hết. Bà muốn tất cả những gì bà biết đến được thâu ghi lại làm tài liệu trước khi bà bị ám sát.

Tôi không biết bà Kay còn sống hay không, nhưng những sự kiện bà ta tiết lộ ra quần chúng thật là chấn động. Tôi khẩn thiết đề nghị các bạn vào trang YouTube để truy cập tên của bà Kay Griggs. Và sau đó bạn sẽ phải há hốc miệng khi xem những đoạn phim này.

Những cuộc phỏng vấn này đã được thực hiện khá lâu rồi (1996) thế mà chỉ cho đến gần đây nó mới xuất hiện trên trang YouTube thôi. Trong những đoạn phim phỏng vấn, bà Kay Griggs rất nghiêm túc, chân thành và đáng tin cậy. Bà cũng có những tài liện hình ảnh và văn kiện trình bày rõ rệt ra trước ống kính.

Nếu không thấy được gì khác, thì câu chuyện của bà Kay Griggs cũng đã cung cấp cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua vào thế giới thực sự của tình báo quân đội Mỹ, bị thao túng điều hành từ một bè lũ tình dục đồng giới (chắc vẫn còn đang thao túng) và những chi tiết bẩn thỉu hèn hạ. Cái mức đồi bại dục tính bệnh hoạn mà bà Kay tiết lộ ra về các chính trị gia, các lãnh đạo quân sự hàng đầu của chúng ta đã vượt quá sự kinh hoàng luôn rồi.

Ngày nay, công dân tố cáo nổi bật là Edward Snowden, anh nổi bật kể từ 2013. Ở thời điểm Edward khởi đầu tiết lộ thông tin đến Glenn Greenwald tại tờ Guardian, Edward đã bị lên án và kết án là một kẻ phản bội dưới tòa án của dư luận. Edward đã vi phạm Lời tuyên thệ giữ bí mật như tôi đã giải thích bên trên- tiết lộ ra các thông tin tuyệt mật, hầu hết là về Cơ quan An ninh Quốc gia, và sau đó Edward vượt thoát, đầu tiên đến Hồng Kông, rồi sau đó sang Nga, nơi anh đang cư trú hiện nay.

Lời biện hộ của Edward Snowden đến quần chúng rất đơn giản và thẳng thắn: “Tôi đã tuyên thệ tôn trọng và bảo vệ Hiến pháp Mỹ, nhưng rồi Tôi phát hiện ra có những kẻ cao chức vị hơn Tôi lại vi phạm nó một cách chặt chẽ.”

Rất nhiều công dân tố cáo đã chết cho sự thật được phơi bày, nhưng cho đến nay bà Kay Griggs, anh Edward Snowden và anh Julian Assange vẫn còn đây với chúng ta. Tôi đảm bảo với bạn, có rất nhiều kẻ gian ác muốn tất cả những công dân tố cáo đều bị giết chết. Vì cuộc sống bọn chúng sẽ dễ dàng thoải mái hơn khi những người can đảm dám nói ra sự thật bị tiêu diệt mất dạng. Và rồi sau đó thì sự gian ác cứ bình thường tiếp diễn. Đó là cái thế giới gian ác tồi bại bí mật được nuôi sống với hàng tỷ tiền bạc lợi nhuận miễn thuế.

Bọn sát thủ chuyên nghiệp có một loạt các phương pháp “xử lý”, để làm cho hành vi giết người trông giống như tự tử, hoặc ung thư (thực hành qua một gian đoạn thời gian), đầu độc, hay một dạng nào đó .

Có một câu chuyện nổi tiếng về một nhà ngoại giao bị ám sát vì một cái quẹt vào chân bằng đầu nhọn của một chiếc ô dù có tẩm độc. Nó xảy ra ngay trên đường phố – một người đàn ông với chiếc ô đến gần nạn nhân và đâm ông ta ở bắp chân. Người đàn ông nạn nhân này đã chết một lúc sau đó.

Ted Gunderson là một nhân viên FBI rất được trọng vọng, ông phục vụ hơn 27 năm với cơ quan này. Sau khi nghỉ hưu vào năm 1979, ông hành nghề là một thám tử tư.

Trong số những vụ án đê tiện, ông Gunderson đã phát hiện ra một mạng lưới rộng lớn của bọn Ấu dâm quỷ quái. Ông Gunderson phỏng đoán có khoảng 4 triệu Tín đồ Quỷ Giáo ở Mỹ, và có hàng chục ngàn trẻ em bị giết để làm nghi lễ hiến tế mỗi năm. Các trẻ em này bị đánh thuốc mê, bị lạm dụng tình dục và sau đó bị giết. (The Smearing of Ted Gunderson)

Ông Gunderson đã nhận ra rằng có nhiều thiếu niên trẻ (theo lời cáo buộc) bị lựa ra từ Trung tâm từ thiện Boys Town tại Omaha, và sau đó bị đưa đến New York hay Washington, DC, nơi mà “những kẻ đặc quyền” có những hành vi ấu dâm xúc phạm đến các em. Có những em may mắn còn sống sót.

The Strange Case of Ted Gunderson | Veterans Today

Nhiều vụ án bị khám phá phát hiện ra từ ông Gunderson đang còn đăng trên trang YouTube. Ông Gunderson đã theo đuổi đi tìm sự thật và khắc nghiệt thay, ông đã tìm thấy nó.


Cũng trên trang YouTube, người bạn bác sĩ của Gunderson, người đã sớm nhận thấy các triệu chứng bị ngộ độc Arsenic của Gunderson. Sau này thì bụi độc arsen đã được tìm thấy tại nhà Gunderson và trong xe hơi của ông ta.

Những điều mà người bạn bác sĩ thấy đó là móng tay của ông Gunderson bị chuyển sang màu đen, và đến thời điểm ông chết, thì khuôn mặt của ông và các bộ phận trên cơ thể của ông cũng đã chuyển sang màu đen. Nhưng thực tế thì lý do xác định cái chết của ông Gunderson dũng cảm này là bệnh ung thư bàng quang, và ung thư bàng quang cũng là một tác dụng phụ của sự bị ngộ độc arsen.

Nếu có một thông điệp luân lý nào trong câu chuyện này, thì  đó chính là: trừ khi bạn muốn chết sớm, còn không thì hãy ngậm miệng. Nếu bạn dám đứng lên vì sự thật, thì nên xem xét hai điều:  bạn có thể sẽ bị ám sát, và sẽ chẳng có mấy ai quan tâm (về sự việc bạn phơi bày và về  việc gì đã xẩy ra cho bạn)

Russ Mason

(Đông-Sơn phỏng dịch)

 

================

Thoughts on a Monday Morning: Disarming the truth