Trong thập niên qua, một chính sách chung được toàn cầu hóa triệt để nhất, áp dụng toàn bộ trên tất cả các xã hội quốc gia, bất kể quốc gia giầu nghèo, đó là CHÍNH SÁCH THẮT LƯNG BUỘC BỤNG… tất cả nhà nước chính phủ nhân danh “bảo vệ phục vụ hạnh phúc ấm no an toàn” cho dân chúng đã cắt giảm tất cả các lãnh vực phúc lợi trợ giúp về giáo dục, y tế, tài chính, gia cư….với lý cớ KHÔNG ĐỦ TIỀN TRANG TRẢI vì mức tăng trưởng kinh tế đang ngưng trệ hoặc tiệm phát.

-Thực tế lực sản xuất toàn cầu và tiêu thụ đang suy giảm dù dân số gia tăng!

Tuy nhiên, trừ một lãnh vực lại đặc miễn – và càng ngày càng tăng chứ không giảm! đó là an ninh quân sự … “Tiến trình tăng kinh phí quân sự anh ninh cảnh sát” này cũng “toàn cầu hóa”, bất kể quốc gia giầu hay nghèo!!!

Trong hơn 10 năm qua, thống kê cho thấy kinh phí quân sự các quốc gia, ít nhất theo công bố chính thức về mặt vũ trang và nhân sự- đang gia tăng nhanh dần. Đứng đầu vẫn là Mỹ, Tầu, và Arab Seoud đã thay Nga đứng hàng thứ 3 Anh leo lên hạng 5, Ấn Độ lên hạng 7 v.v

mil 1

Tại khu vực Á Châu, như “Nhân Chủ/PQC” đã nhận định trong bài về chiến cảnh Biển Đông Á Châu, tất cả cũng theo cơn sốt “rồng bò Tầu” khè lữa để tăng kinh phí quân sự an ninh trong khi đời sống an sinh y tế dân chúng suy giảm.

mil 2_0

1-Những con số kinh phí quân sự này chỉ mới nói đến vũ khí, máy móc an ninh, nhân sự mặt nổi. Mặt chìm về những hoạt động bí mật, đặc biệt nơi có kỹ nghệ chiến tranh, những kinh phí “nghiên cứu” và “điệp vụ” v.v không được kể đến. Như thế con số có khả năng cao hơn nhiều so với thống kê tuyên bố chính thức.

2- Khi kẻ thù đối tượng của “quân sự an ninh” là “ngoại bang”, KẺ THÙ NGOẠI BANG chỉ được thấy mặt khi chiến tranh thật sự xảy ra… NGHĨA LÀ CHƯA THẤY KẺ THÙ… thì chính dân chúng là ĐỐI TƯỢNG NẠN NHÂN THƯỜNG TRỰC của NỀN AN NINH QUÂN SỰ TÂN TRANG..  Quí vị không tin? Cứ thử viết bài phản đối, phanh phui, tố cáo tội phạm nhũng lạm của chính phủ nhà nước của quí vị, quí vị sẽ tận hưởng “thành quả tăng cường an ninh tối tân” của chính phủ. Hoặc cứ thử rủ nhau biểu tình đòi dân quyền, nhân quyền chính đáng cũng như phản đối tội phạm nhà nước chính phủ, quí vị cũng sẽ diện kiến ngay những máy móc vũ khí, kỹ thuât an ninh tân kỳ mới toanh của chính phủ -nhằm “bảo vệ hạnh phúc tự do dân chủ” cho quí vị-dân chúng!

3- Khi kinh phí quân  sự gia tăng, dĩ nhiên kẻ hưởng lợi ồ ạt là nền kỹ nghệ sản xuất và dịch vụ quân sự an ninh và những kẻ trung gian môi giới bán buôn.

4-Sự kiện này cho thấy rõ: Nền kinh tế sản xuất phương tiện dụng cụ ĐE DỌA, HỦY HẠI, và HỦY DIỆT ĐỜI SỐNG và SỰ SỐNG ..cứ gia tăng, được ủng hộ gia tăng…  Trong khi nền kinh tế sản xuất phục vụ, bảo vệ đời sống, vun đắp cho sự sống lại…được đồng lòng làm cho suy giảm!!!

-Chi phí cho DÂN… không có tiền, lấy ở đâu ra tiền? Rất khó thực thi!

– Chi phí cho cảnh sát công an, mua thêm kỹ thuật máy móc an ninh rình mò dân chúng, vũ khí đủ loại…Có ngay hàng chục, hàng trăm tỉ!

-Các công trình nghiên cứu thuốc men, phục vụ dân sinh, tổ chức từ thiện…. phải đi quyên góp, năn nỉ xin xỏ từng đồng để tạo kinh phí…

-Các “nghiên cứu an ninh quân sự vũ khí” tự động được nhà nước chính phủ tài trọ, dân chúng ủng hộ …gần như vô hạn định!

5- Điều lạ lùng trớ trêu chính là quần chúng dù ở bất cứ xã hội nào, nạn nhân trực tiếp và thường trực của “hai tiến trình toàn cầu” này, ngay hiện tại và cả tương lai NẾU khi chiến tranh thật sự xảy ra, lại là những kẻ hồ hởi đón nhận ủng hộ “chính sách vì quốc gia dân tộc” tai hại này! Dĩ nhiên, vẫn có những người còn đầu óc phản đối, nhưng luôn là thiểu số!

Tại sao?

Phi Quyền Chính