Trở Lại Với Phim “V for Vendetta”: Một Đúc Kết Lịch Sử Quyền Chính Cận Đại hay Một Tiên Tri Hiện Thực  Quyền Chính và Tự Do

Nhấn liên Kết để XEM PHIM V for VENDETTA

Phim V For Vendetta đúng ra phải gọi là một phim cận tưởng chính trị được biến cải từng giai đoạn từ dự phóng suy lý chính trị phi quyền chính. Tuy nhiên, nhiều bình luận gia đã cố tình hoặc hời hợt đánh giá nó như một loại viễn tưởng của bi quan khủng hoảng chính trị (dystopia) trong mục tiêu gạt bỏ và đánh tan ảnh hưởng  thực tế và tác động lý giải chuẩn xác hiện thực của nó. Tất cả là hàm ý tuyên truyền và bẻ hướng.

anonDù vậy, sau khi phim hình thành và trình chiếu vào năm 2005, chỉ riêng biểu tượng mặt nạ (Guy Fawkes mask) đang hiện hữu hôm nay nơi những cuộc biểu tình, nơi những nhóm đối kháng đã cho thấy tác động của nội dung phim.

Năm 2005, trang Nhân Chủ cũng đã giới thiệu. Nhưng lần này sau 10 năm trôi qua., xin lại được mạnh mẻ giới thiệu đến những quí vị có khả năng Anh ngữ, nếu chưa xem hãy dành thời gian xem kỹ. Nếu đã xem qua rồi, xin xem lại ở thời điểm hôm nay, thật kỹ.

Theo dõi từng đối thoại để thấy phim V for Vendetta không chỉ là VIỄN TƯỞNG mà chính là hiện thực. Hiện thực từng chi tiết chính sách thủ thuật quyền bính và tâm lý quần chúng. Hay nói một cách khác V for Vendetta là một tiên tri chẩn đoán xác định từng chi tiết diễn biến quyền lực chính trị xã hội trong thực tại 10 năm qua, từng bước không sai một yếu tố nào: Khủng hoảng, khủng bố giả địch, tác tạo dịch bệnh, chiến tranh, phân hóa tạo chia rẽ đố kỵ căm thù giữa hồi giáo và thiên chúa giáo, giữa các nhóm sắc dân, qui phục quần chúng bằng kiểm soát thông tin, tuyên truyền gieo rắc sợ hãi miên tục. Dĩ nhiên trừ cái kết cuộc lạc quan mong ước như một khát vọng cách mạng quần chúng toàn diện,  điều chưa thể xảy ra ít nhất trong tương lai gần.

Truyện phim là đúc kết của tầng tư duy Âu Mỹ, cái tầng mà ngoài Âu Mỹ  ra, các xã hội khác chưa có chỉ dấu ngước đến. Hay nói thẳng thắn hơn, ngay trong xã hội Âu Mỹ hầu như cũng chỉ có đa số người gớc Âu Mỹ hiểu để thích hay ghét nó!

Nội dung phim là  một thể hiện sự đúc kết từ khả năng  của người Âu Mỹ với cái nhìn thấu suốt và lý giải cấu trúc và nguyên lý hình thành củng cố  quyền lực chính trị của định chế nhà nước – được trình bày rất cụ thể chi tiết  ngay cả tâm tư phản ảnh tâm lý của quần chúng. Cái khả năng mà xã hội Á châu chưa có, người dân không thể  nghĩ đến, và ngay cả khi đã được trình bày và lý giải trước mặt cũng không dám hình dung!

Cho nên không lạ gì khi phim được yêu chuộng tại Âu Mỹ và không được đón nhận nồng nhiệt nơi Á Phi như “Titanic”

2006_v_for_vendetta_004Mời quí vị dành thời gian thoải mái tâm tư để thưởng thức và chiêm nghiệm nối kết những thông điệp hiển nhiên với chứng cớ hiện thực trong “V For Vendetta” đến cuộc sống hiện nay và chính bản thân của mỗi chúng ta. Nếu như xem rồi mà không cảm nhận được một tư tưởng chính trị nào, thì âu cũng là duyên may giải trí với vài pha đấm đá máu đổ thịt rơi, dao bay đạn bắn sì xèo ngoạn mục , cũng đáng một vài trống canh!

Phi Quyền Chính

===

MỘT VÀI ĐỐI THOẠI “ĐỜI THƯỜNG” TRONG V FOR VENDETTA

V nói với Evey : “Như vậy cô không còn sợ hãi nữa- Cô đã hoàn toàn tự do” (Then you have no fear anymore.You’re completely free)

V nói với quần chúng London: “Hàng vạn vấn đề được mưu mô tạo ra để làm băng hoại lý trí quí vị và cướp đi lý lẽ thông thường của quí vị. Nỗi sợ hãi đã đánh gục những điểu tốt đẹp nhất  trong quí vị. Và trong lúc hốt hoảng, quí vị đã quay ra cầu cứu vị lãnh đạo tối cao  hiện nay Sutler. Hắn ta hứa với quí vị thiết lập trật tự, hòa bình… Và tất cả hắn đòi hỏi quí vị đổi lại là sự im lặng hài lòng vâng phục của quí vị. (There were a myriad of problems which conspired……to corrupt your reason and rob you of your common sense. Fear got the best of you. And in your panic, you turned to the now High Chancellor Adam Sutler.He promised you order, he promised you peace……and all he demanded in return was your silent, obedient consent)

Chỉ Huy Cảnh Sát Finch nói với thuộc cấp: “Một điều đúng với tất cả chính phủ: Hồ sơ  sơ lưu trữ  khả tín nhất là hô sơ thuế bạ  (One thing is true of all governments:The most reliable records are tax records.)

.“Nếu nhà nước chính phủ của chúng ta chính là kẻ gây ra việc thảm sát 100,000 người dân, mày thật sự có muốn biết  không? (if our own government was responsible for the deaths of almost 100,000 people would you really wanna know?)

===