Đây là tin vui nho nhỏ cho những quí vị nào đang bực mình VỚI NHỮNG ỨNG LIỆU CÀI SẴN CỦA WINDOWS 10- (BUILD-IN- PRE-INSTALLED APPS) và phập phồng dùng Windows 10  và OFFICE 2106 – vì “nuối tiếc cái mới lạ” của nó chưa từ bỏ.

Hôm nay, Quí vị có thể VUI VẺ giữ Windows 10 – dùng OFFICE 2016- một cách  AN TÂM Windows 10 – Office 2016- sẽ không còn làm phiền bực – và trộm cắp lén lút tư liệu riêng của quí vị.

Trong 3 tháng qua, trong những lúc thành thơi Tôi đã “lần mò tham khảo” và ” “nghịch vọc” Windows 10, Office 2016 – để xem , ngoài việc cưỡng buộc người ta phải “cập nhật”, phải chấp nhận những thứ thường trực nối mạng như “OneDrive- Cloud- MAPs. SPORT , XBOX v.v ” để chúng  ra vào máy khách hàng thường trực,  MS Windows 10 còn  ăn trộm như thế nào… và xem những người đối kháng  đã tìm ra giải pháp ra sao .

Và ĐÂY LÀ KẾT QUẢ – để giúp những ai có nhận thức muốn tự vệ thông tin...

Chỉ dành cho những ai CÓ NHẬN THỨC BẢO VỆ THÔNG TIN THÔI….

Vì thât ra ĐA SỐ  người ta như con chó con cừu thôi.. . NỌA TÍNH và NGU  TỐI,  thường mua sao để vậy,  có sao dùng vậy, chính qui, chính phủ bảo tới đâu làm tới đó, nói đến đâu tin đến đó… KHÔNG BAO GIỜ TH8A1C MẮC, CHẤT VẤN….. chỉ biết nhìn những mầu mè múa máy MỚI LẠ của “giao diện” và nhấn lọc cọc. ĐÚ ĐỞN VUI CHƠI .. thế thôi.. thề là đủ “trình độ” của thời kỷ văn minh điện toán thông tin rối!!!!  Chứ ngoài ra chẳng quan tâm gì khác- “Mật mã” còn lười biếng không muốn gõ phím – rồi cứ  để sẵn trong phần ghi nhớ !MẬT MÃ !!! MẬT MÃ mà như thế đấy, còn gì là “mật”!!! Tôi đã giúp sửa chữa hướng dẫn cho không biết bao nhiêu người quen thân, hàng xóm…Những người thường xuyên FACEBOOK và các DIỄN ĐÀN CHUYỂN TÍN THƯ- Các trang phim tập, nhạc nhạnh Karaoke v.v  tất cả là các vùng hang ổ  làm việc của các loại HOẠI TÍN (virus, malwares).

Nhưng không một ai lắng nghe hiểu và làm theo đề nghị tự vệ thông tin tiét kiệm năng lực  chống hoại tín hữu hiệu với DeepFreeze ..Khi gắn DeepFreeze thì  KHÔNG CẦN BÁT CỨ MỘT ỨNG LIỆU CHỐNG NÀO KHÁC.. . Rồi cứ vài tháng lại gọi điện than phiền nhờ hướng dẫn, hoặc chở máy đến nhờ cứu vì bị “tấn công” “đột nhập” máy bị trì trệv.v Chỉ thở dài!

*** Những HƯỚNG DẪN này là do CHÍNH BẢN THÂN người viết đã thực nghiệm ngay trong dàn máy (4 cái) của mình.. Và đã thử nghiệm liên tục Windows 10 Pro ( bản 10240). Kết quả xác nhận TỐT…

NHỮNG BƯỚC CẦN LÀM ĐỂ NGĂN CHẶN WINDOWS TỰ ĐỘNG CẬP NHẬT.

1- Điều căn bản đầu tiên quí vị cần ghi nhớ rằng QUÍ VỊ là người sử dụng cá nhân, không phải công ty dịch vụ, nên PHẦN LỚN , quí vị KHÔNG CẦN NHỮNG CẬP NHÂT gọi là AN NINH của Microsoft- Những cập nhật này thường là những tay đổi nho nhỏ về  hình dạng và phương cách ẩn hiện của vài thứ ứng liệu trong Windows (thuộc “giao diện”) nhưng dấu kín bên trong “những cập nhật” chính là những phương cách tinh tế hóa việc lấy cắp cũng như củng cố SỰ LỆ THUỘC của người tiêu thụ vào Windows, nó sẽ làm máy quí vị nặng nề dần và chậm dần…và lại tốn tiền mua thêm những ứng liệu phụ…

Ngắn gọn là KHÔNG TIẾC NUỐI GÌ  – HAM HỐ hay QUAN TRỌNG HÓA gì  về chuyện CẬP NHẬT (updates) nữa. KHÓA HẲN để an tâm vui vẻ dùng Windows 10 tận dụng một vài cải tiến khá hơn từ Windows 8.1

BẢN THÂN người viết, từ bỏ và chẳng bao giờ CẬP NHẬT tí gì từ sau WINDOWS XP… Và không gặp bất cứ trở ngại gì xuyên xuốt thời Windows 7, đến Windows 8.1.. Chưa từng CẬP NHẬT và dùng bất kỳ ứng liệu có sẵn nào của Windows, trừ chính phần nền (core) của bộ điều hành này. Các thứ phim ảnh âm thanh, chép DVD, máy hình v.v đều sữ dụng các loại ỨNG LIỆU MỞ , MIỄN PHÍ – open sources- hoặc từ ứng liệu  đính kèm theo khi mua vật liệu mua như Webxam VideoCard v.v.

2- Khi cài đặt Windows 10, KHÔNG ĐƯỢC NỐI MẠNG (OffLINE) cho đến khi ngăn chặn hết các phần tự động của Windows HOÀN TẤT.

2. a -Khi gần xong, Windows 10 sẽ hỏi chọn lựa phần phối trí- Quí vị chịu khó chọn phần CUSTOMIZED CONFIGURATION, thay vì LƯỜI BIẾNG chọn AUTO CONFIGURATION ..

2.b Khi chọn Customized Configuration , QUI VỊ CỨ MẠNH TAY CHON  -NO hoặc OFF- cho tất cả các mục, các câu hỏi.

QUÍ VỊ NÀO đã cài đặt Windows 10 rồi, không lo, cùng một giải pháp.

I – ỨNG LIỆU PHÁ HỦY TRÒ TRỘM CẮP CỦA WINDOWS 10

***

Một nhóm người chuyên viên đã viết một ứng liệu giúp người sử dụng PHÁ HỦY TẤT CẢ các hiệu lệnh MẬT cài trong Windows 10 đề trộm cắp thông tin.

1- Ứng liệu này có tên là “phá hủy Windows 10 rình mò”  Destroy Windows 10 Spying [Final version]

Quí vị không cần phải tự làm, ứng liệu này làm giúp quí vị, chỉ với vài cái nhân chuột:

1.a  Quí vị tải về máy, nhấn nút chuột phải – để chọn “RUN As administrator” –

1.b Nhấn SETTING, chọn TẤT CẢ CÁC Ô VUÔNG, trừ ô đầu tiên-

destroy

Sau đó nhấn chọn khung UTILITIES và nhấn chọn ĐÓNG,  KHÓA (DISABLE) những phần bạn muốn khóa, (nên khóa tất cả- vì thật sự nhu cầu cá nhân của quí vị CHẲNG BAO GIỜ CẦN những thứ này).. Nhấn DISSABLE từng mục theo ý muốn- chờ xong- mỗi mục 1 phút- và tiếp tục- ĐỪNG VỘI KHỞI ĐỘNG LẠI MÁY.. Chờ xong phần hai TẠI  MAIN

destroy2

Sau KHI  KHÓA các phần tại UTILITIES , QUÍ VỊ  nhấn trở về MAIN, và nhấn “DESTROY WINDOWS 10 SPYING”… CHỜ ỨNG LIỆU LÀM VIỆC  trong khoảng 1 phút là xong… Nhấn KHỞI ĐỘNG LẠI MÁY..

Image1

CHÚ Ý: Những thứ sẽ bị XÓA BỎ, HAY BỊ  KHÓA là những ứng liệu rình mò của Microsofts như Camera, TV, Photo. Maps, Xbox , One Drive Cloud v.v

Nếu quí vị cần dùng Webcam, Camera, Photo, Movie v.v NÊN DÙNG ỨNG LIỆU của hãng chế tạo mà quí vị mua như Skype đã có sẵn-  hoặc những loại ỨNG LIỆU MỞ ( open sources) miễn phí  như VideoLAN. để xem phim nghe nhạc…Vì sẽ không có các mã ẩn bí mật..

*** Trong trường hợp SAU KHI XÓA, quí vị ‘tiếc” hay cần vì chưa tìm ra ứng liệu mở- những thứ vớ vẩn  này, và MUỐN GỌI LẠI những  ứng liệu này.. Thì đây là hiệu lệnh gọi lại từ khung “Search Windows”:

1- Viết vào PowerShell- khung PowerShell sẽ hiện lện, đưa Chuột vào nhấn nút phải để chọn Run As Administrator.

Image33

 

Sau đó MỘT KHUNG XANH HIỆN RA,  Quí vị chép “Copy” hàng hiệu lệnh dưới đây vào khung:

 

Get-AppXPackage -AllUsers | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register “$($_.InstallLocation)\AppXManifest.xml”}

Như trong hình này. Nhấn ENTER và chờ khoảng 1 phút là xong, TẤT CẢ SẼ  ĐƯỢC TRẢ LẠI CHO QUÍ VỊ!

Image3

II- QUÍ VỊ TỰ KHÓA (DISABLE) PHẦN TỰ ĐỘNG CẬP NHẬT.

1- Trong khung Search Windows (bên góc dưới trái cạnh hình cửa sổ)   đánh chữ

gpedit.msc  (nhấn Enter)

1)  Nhấn Chọn Computer Configuration, rồi nhấn chọn Administrative Templates

WIN10-02

WIN10-03

2- Chọn All Settings  và  dõi chuột xuống hàng khởi đầu với  C để tìm Configure Automatic Updates.

Nhấn chọn DISABLE,  nhấn APPLY và OK.. khởi động lại máy..

WIN10-04B