Chris Hedge, nhà văn, nhà báo chính qui của nền truyền thông báo chí Mỹ, với hàng chục năm làm việc và tường trình trực tiếp sự kiện trên 50 quốc gia. Ông cũng là giáo sư và một mục sư của giáo phái Thiên chúa giáo. Sau khi rời bỏ báo chí chính qui, Chris Hedge trở thành bỉnh bút của tờ Truthdig và The Real News, tập trung năng lực vào cảnh tỉnh người Mỹ về thực trạng băng hoại xã hội chính trị và nhân quyền dân quyền của xã hội ông.

Bài “Ảo Ảnh Công Lý” cho chúng ta thấy rõ cái gọi là nền luật trị công lý của xã hội vi phú bất nhân.
“Công Lý” chỉ là một bóng ma, một ảo ảnh để tuyên truyền. Người nghèo hiếm hoi có cơ hội đối mặt “công lý” trong một phiên xử. Với hệ thống thư lại cố tình nhiêu khê tạo phí tổn án phí phi lý, người nghèo, hay ngay cả có ít tiền như cựu chuyên gia Stephen Kim, cũng đành phải ký trao đổi nhận tội (deal of plead guilty) để tránh phá sản và tù tội lâu năm.
Ngược lại bọn có tài sản quyền lực, chúng chẳng thèm “công lý”, chúng dùng “công lý” để đè cổ cai trị người khác.

Mặt thật lồ lộ của hệ thống mà hiện nay những người như Paul Craig Roberts gọi nó là Phát Xít Mỹ, nhiều chuyên gia nghiên cứu thích gọi là nền Đại Bản Trị (Plutocracy) hoặc Tân phong kiến (neo-feudalism) vì những đặc tính trong cấu trúc cai trị đặc quyền của giới thượng lưu đại bản và định chế quyền chính. Bất cứ tên gì, nhãn hiệu nào, cấu trúc mục tiêu của gia tầng quyền lực và định chế quyền chính chưa hề thay đổi.

Nó đổi tên, đổi trang phục, dùng ngôn ngữ phù thủy nghe êm tai sướng miệng về nhân quyền, dân quyền, bình đẳng, công lý, tiến bộ- và quần chúng chỉ ưa thích thuận tiện trước mắt và giải trí hả hê không quan tâm cho đến khi chính bản thân, gia đình phải đối mặt với sự thật.

Quyền lực đang tìm mọi biện pháp để tồn tại và cai trị hữu hiệu hơn mà thôi!
Điều may mắn cho xã hội Mỹ, là họ còn rất nhiều người như Paul Criag Roberts, Chris Hedge, dám nói thẳng sự thật tồi bại về chính xã hội đất nước và con người của họ. Tục ngữ “xấu che tốt khoe” không có trong vốn ngôn ngữ của họ!

Người Đậu phọng Đỏ hoặc gốc An Nam đã đọc sử gia William Blum, về “Lòng Ái Quốc” hoặc bài viết “Nước Mỹ Sự Thật Phũ Phàng'”, không hiểu họ đã phản ảnh được gì cho chính họ và xã hội họ đang sống, dù bất cứ nơi nào, Việt Nam hay Âu Mỹ?

Công Lý dưới định chế nhà nước quyền lực quốc gia chỉ là Ảo Ảnh! Không chỉ riêng ở Mỹ.

Nhân Chủ

===

The Mirage of Justice

http://www.truthdig.com/report/item/the_mirage_of_justice_20160117/

Posted on Jan 17, 2016