Tập phim tài liệu này cho chúng ta cơ hội Nhìn lại tiến trình nhận thức và quyết định của Edward Snowden. Những suy tính kỹ lưỡng xếp đặt để đạt được mục tiêu công khai hóa tội phạm nhà nước đến công chúng thế giới đồng thời giảm thiểu tối đa sự liên lụy đến những người khác và vô hiêu hóa tối đa cơ hội bạo ngược của Nhà nước Mỹ.

Edward Snowden không chỉ và không thể thực hiện được một mình. Glenn Greenwald, Laura Poitras, Julian Assange, và đặc biệt là Sarah Harrison tất cả đã không chỉ can đảm, thông minh, mà HỢP TÁC CỰC KỲ KHÉO LÉO, gác bỏ cái “tôi” đúng cách và đúng lúc để cùng phối hợp đạt thành quả tác động tối đa và lâu bền vào xã hội và định chế nhà nước cho đến nay.

Những xã hội còn suy nghĩ sinh hoạt với lề lối “bản sắc văn hóa truyền thống gia đình tổ quốc”, với những châm ngôn “ăn cây nào, rào cây nấy”, “tốt khoe xáu che”, “áo mặc không qua khỏi đầu”, “con cãi cha mẹ trăm đường con hư”, “ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau”, “tổ quốc trên hết” v.v với cả bao thế hệ không thể và không dám rời khỏi gia đình để tự lập, tự do, tự chủ, độc lập tư duy- không dám tư duy ngoài khung sườn “truyền thống” định sẵn không thể sản sinh được những “giới trẻ” độc lập hành xử theo lý tưởng nhận thức- nhân phẩm tự do mới trên hết như nhóm Edward Snowden.

Những xã hội “truyên thống” chỉ có khả năng sản sinh những thế hệ nối tiếp giá trị truyền thống đạo đức giả, bạo ngược . ích kỷ, tham lam, tuân phục  và lưu manh vặt. Và với giá trị truyền thống như vậy, nó rất phù hợp với mục tiêu “đỉnh cao” của truyền  thống này là hãnh diện trở thành “quan chức nhà nước quốc gia” phục vụ “nhà nước.”

Vòm trời “bản sắc phương Đông, bản sắc Hồi giáo” làm sao có được những tương đương như Aaron Swartz, Linus Torvalds, Richard Stallman, chứ chưa nói đến Chelsea Manning, Edward Snowden, Sarah Harrison… Bởi họ không chỉ bị quyền năng “nghĩa vụ tổ quốc gia đình” kềm hãm, mà còn được dạy dỗ chiêm ngưỡng những tên “trộm cắp” như Bill Gates, những tên bạo ngược như Churchill, Mussolini v.v như những tấm gương “vĩ nhân.”

Mời quí vị “tổ cò đậu phọng đỏ” theo dõi những đoạn đời quan trọng trong sự kiện Edward Snowden- NSA để xem học hỏi được gì và tự có kết luận riêng cho chính mình.

Nhân Chủ