“”..Chúng ta sẽ không thách thức (hệ thống băng hoại này) bằng bầu cử. Chúng ta sẽ thách thức nó bằng cách xây dựng tổ chức đại chúng với một chủ trương cấp tiến mạnh mẽ tạo rạn nứt cái hệ thống đến một mức độ mà chúng ta có thể bắt đầu hạ gục nó. Tuy nhiên, ông biết rằng, điều này không phải là bầu cho Hillary Clinton hay vài ứng viên dân chủ nào khác. Những kẻ này, tôi cho là ông sẽ đồng ý, đồng lõa trong việc kết tạo, ủng hộ, và củng cố cái hệ thống này và, cũng như ông đã nói, tôi nghĩ, lúc ngoài cuộc hội thảo, một cách thật đúng rằng không chỉ Hillary Clinton căm ghét Snowden; mà chúng còn muốn cử người giết anh ta, vì anh ta (Snowden) đã phanh phui sự phá sản tận cùng của bọn chúng và mở cho chúng ta một cửa sổ để thấy rõ bọn chúng thật sự là loại người nào.

[w] e’re not going to challenge it by voting. We’re going to challenge it by building mass organizations with a radical agenda that disrupts the system to such an extent that we can begin to break it down. But it’s not, you know, voting for Hillary Clinton or some other Democratic candidate. These people are, I think you would agree, as complicit in building, supporting, and sustaining this system and, as you said, I think, off-camera, correctly, that it isn’t just Hillary Clinton hates Snowden; they would like him to be killed, because he has exposed their utter bankruptcy and given us a window into who these people really are.  (Chris hedge)

Cuộc tranh luận rất bình dị nhẹ nhàng nhưng thật thẳng thắn và khẳng định giữa hai CÔNG DÂN MỸ, cả hai đều là nhà văn, ký giả điều tra…nhưng khác KHUYNH HƯỚNG CHÍNH TRỊ: Robert Sheer và Chris Hedges.

 Cả hai trao đổi về quyển sách mới viết của Robert Sheer “Chúng Nó Biết Mọi Điều về Quí Vị”, trong đó họ duyệt lại và nhận định phê phán quan đểm của nhau về LỊCH SỬ, về thái độ và NHẬN THỨC của dân Mỹ trong từng thời kỳ đến hiện tại. Đặc biệt nhất là giữa hai quan điểm đối nghịch giữa hai nhà văn và nhà báo này về BẢN HIẾN PHÁP MỸ, giá trị của nó có thật hay không giữa bằng chứng cụ thể băng hoại thực tế của định chế chính trị hành pháp, công lý, và lập pháp từ ngày lập quốc, nhất là ngay hôm nay.

Robert Sheer, một người ủng hộ vai trò nhà nước và bản hiến pháp cho rằng nền dân chủ Mỹ đang băng hoại với bản hiến pháp bị diễn giải sai. Ngược lại Chris Hedge dẫn chứng và khẳng định rằng nền dân chủ của Mỹ đã bị hủy hoại hẳn rồi, và bản hiến pháp coi như bị xé không còn giá trị, mà tạm thời chỉ còn lại vài qui ước đang bị ăn mòn một cách tiệm tiến.

Quí độc giả có khả năng Anh ngữ nếu hứng thú muốn tìm hiểu theo dõi, xin trao đổi mở rộng với mọi người chung quanh, đặc biệt lám nhóm “mọi vàng quấn cờ vàng”, cái nhóm mà xã hội Mỹ trong đầu của họ là một ảo tưởng do chính “niềm tin” của họ tạo ra khác hẳn với cái xã hội Mỹ mà Paul Craig Roberts, Noam Chomsky, Chris Hedge, Robert Sheer được sinh ra và trưởng thành trong đó.

Khi nào người Á Châu, Trung Đông mới có được những cuộc trao đổi thẳng thắn về chính họ như thế này?

Quí Anh Chị Em tham dự hội quán Nhân Chủ có lẽ sẽ học được thật nhiều trong cung cách trao đổi tranh luận này. Hy vọng như vậy.

Nhân Chủ 20-05-2015

1-


2-

3-

4-

5-

6-

7-