Mã Hóa Vũ Khí của Tự Do: Jullian Assange:

Những nhà vận động mã hóa thông tin nguyên thủy xuất phát hầu hết là những người ở California theo chủ nghĩa tự do. Tôi là người vận động từ một truyền thống khác nhưng chúng tôi tất cả cùng theo đuổi mục tiêu bảo vệ tự do cá nhân chống lại nền độc tài bạo ngược nhà nước. Khoa Mã hóa từng là vũ khí bí mật của chúng tôi. Người ta đã quên nó đã từng làm suy yếu độc tài như thế nào. Và mã hóa từng trở thành tài sản độc quyền của các nhà nước để dùng trong những cuộc chiến tranh khác nhau. Bằng cách viết ra những ứng liệu riêng của chúng tôi và tán phát nó sâu rộng, chúng tôi đã giải phóng khoa mã hóa, dân chủ hóa nó và trải rộng nó qua những trận tuyến của nền thông tin mạng mới. Hậu quả của việc trấn phá mã hóa, dưới những đạo luật “chống buôn bán vũ khí lậu”, đã thất bại. Mã hóa đã trở thành định chuẩn trên duyệt liệu mạng và những ứng liệu khác mà dân chúng hiện nay dùng thường ngày. Mã hóa chặt chẽ là một dựng cụ sống còn trong cuộc chiến chống sự trấn áp của nhà nước.

The original cypherpunks were mostly Californian libertarians. I was from a different tradition but we all sought to protect individual freedom from state tyranny. Cryptography was our secret weapon. It has been forgotten how subversive this was. Cryptography was then the exclusive property of states, for use in their various wars. By writing our own software and disseminating it far and wide we liberated cryptography, democratised it and spread it through the frontiers of the new internet.
The resulting crackdown, under various “arms trafficking” laws, failed. Cryptography became standardised in web browsers and other software that people now use on a daily basis. Strong cryptography is a vital tool in fighting state oppression.

Julian Assange đã mở đầu bài viết giới thiệu về quyển sách “Những nhà vận động mã hóa” (Cyberpunks) của anh như vậy, trên tờ The Guardian.

Thật sự đúng như thế. Mã hóa là vũ khí mạnh nhất trong tầm tay của chúng ta, của những ai nhận thức và trân trọng tự do tự chủ của cá nhân mình, chưa cần nói của cả xã hội.  Tuy nhiên, với kinh nghiệm bản thân là một người vận động- nhưng không có trình độ kỹ thuật cao như các nhóm Assange, Snowden, Anonymous, Tôi đã nghiệm thấy rằng  thật sự vấn đề đơn giản hay phức tạp khó khăn không phải nằm ở bản chất của kỹ thuật mã hóa. Dù kỹ thuật mã hóa có nhiều tầng và cấp độ đòi hỏi hiểu biết chuyên môn cao, nếu như chúng ta muốn tấn công ngược lại guồng máy hệ thống chặt chẽ và to lớn của nhà nước như nhóm Anonymous.

Nhưng chỉ để đối kháng và tự vệ thông tin tự do và quyền riêng tư, như Nhân Chủ đã có một bài viết nhỏ giới thiệu và hướng dẫn dùng mã hóa trong thư tín cũng như cất giữ tư liệu trong USB (tích liệu), người sử dụng chỉ cần vài ba cái nhấn phím hay bấm chuột trong 3 giây. Chưa kể có khá nhiều các ứng liệu miễn phí khác do những người vận động đối kháng như Julian Assange, Jacob Appelbaum, Andy Müller-Maguhn  Jérémie Zimmermann v.v đã viết ra và tán phát.

Vấn đề khó khăn còn lại là tính “nhận thức” (consciousness) của quần chúng (Tiếng Hán Việt giới hạn và nghèo nàn, nên “nhận thức” thường bị hiểu sai giới hạn trong vị trí động từ (verb)- Nghĩa là khả năng bén nhậy nhận biết về một nhu cầu hay vấn nạn và nỗ lực truy tìm và ứng dụng giải pháp cho nó.

Hàng ngàn năm qua, dân chúng nói chung bị huân tập tuân phục và tin tưởng vào định chế nhà nước. Cứ mường tượng nếu không có những người nhận thức viễn kiến đối kháng nhà nước và  thúc đẩy quần chúng, xã hội chúng ta có thay đổi được như hôm nay chăng? Tại sao có những xã hội chậm lụt.

Tôi lấy thí dụ như Việt Nam làm điển hình tiêu biểu cho những xã hội lạc hậu.

 Xã hội người Việt (trong lẫn ngoài) chỉ bắt chước làm theo những gì người khác đã khai phá sáng tạo và tự mãn dừng tại đó. Bất cứ ý kiến sáng tạo mới nào cũng bị những người như Việt Nam gạt bỏ ngay tại chỗ, cho là phi lý, không thể thực hiện, thay vì đặt nó ở mức hoài nghi, tò mò thắc mắc tìm hiểu xem nó có những đặc điểm mới như thế nào ra sao. Hoặc nhận thức cao hơn là tranh luận lý giải để minh chứng xem nó có tốt hơn và khả thi như thế nào. Nghĩa là họ gạt bỏ ngay mà không có một tiến trình xét nghiệm.  Cho đến khi người khác thực hiện thành công và họ vui vẻ đua nhau nhảy lên một bậc thụ hưởng rồi ..lại ôm chặt cái hiện tại không muốn thay đổi! Trong khi những kẻ khai phá sáng tạo cho họ thụ hưởng vẫn đang tiếp tục sáng tạo và thực nghiệm trong tiến trình  kiện toàn nhu cầu hạnh phúc tự do… và cũng bị những kẻ “được lôi kéo nhẩy lên một bậc” này cho là “phi lý không tưởng”.  Tất cả những thành quả nhân văn như bình đẳng, tự do, dân chủ, nhân quyền, nhân phẩm v.v cho đến khoa học đời sống máy móc v.v Người Việt và các giống bản sắc phương Đông đều “có” đủ… Nhưng không sáng tạo đã đành… mà còn chẳng thèm nối tiếp công trình khai phá nào hết!

Người Việt Nam ở đất Bắc, từng thỏa mãn với cái “Bắc phỉ” của họ. Người ở Nam thỏa mãn với cái “Nam ngụy” của họ. Thống nhất khóa cửa, thỏa mãn theo thống nhất khóa cửa. Mở cửa “tư bản”, thỏa mãn theo mở cửa tư bản. Hoàn toàn vắng bóng nhận thức, cái khả năng bén nhậy nhận biết về một nhu cầu hay vấn nạn và nỗ lực truy tìm và ứng dụng giải pháp cho nó.  “Người ta” tiến hơn, tiến trước và xa  mình, vì người ta bén nhậy nhận biết  nhu cầu hạnh phúc và vấn nạn hiện tại của họ, và đã nỗ lực truy tìm rồi ứng dụng giải pháp đáp ứng nhu cầu và giải quyết vấn nạn của họ. Chứ không phải xã hội người ta tự nhiên tốt đẹp hoặc không có vấn nạn!

Hôm nay, chúng ta đều biết trong lịch sử những người bị cho là phi lý không tưởng hầu hết là những người đúng và đã làm thay đổi tích cực toàn diện sinh thái đời sống xã hội loài người. Ngược lại, cái khối đa số to mồm chê bai những viễn kiến là phi lý, ôm cứng hiện tại, luôn luôn là những kẻ sai lầm, nuôi dưỡng vấn nạn và làm trì trệ tiến bộ. Nhưng thành quả thay đổi đến đâu, họ hưởng đến đó.

Trở lại vấn đề Mã Hóa. Cái khung tư duy lệ thuộc làm mất tự chủ tự quyết này, đang toàn cầu hóa tính nô lệ. Nó còn được củng cố bởi những ứng liệu thương mại giải trí tràn ngập nhấn nút bấm chuột dễ dãi của các tập đoàn lợi nhuận, tất cả đã khiến quần chúng quá quen và “mến mộ” với những thao tác bài bản và những trang trí đẹp mắt dễ nhìn – dù nhiều khi không cần thiết của nó (Facebook – Google là điển hình). Vì thế, khi bỗng nhiên một nhu cầu đòi hỏi một “thói quen” tuần tự mới phải nhấn thêm một hai tháo tác bàn phím, con chuột, và tạm bỏ các thứ đẹp mắt dể nhìn, người ta bực dọc và thấy “phi lý”! Cho dù thường ngày người ta, nếu nhìn lại, đã phí không biết bao thời gian và bao nhiều lần gõ phím bấm chuột rồi xóa một cách “vô thức”.

Như vậy vấn đề không chỉ cón nằm ở bản chất tội phạm và bạo ngược của nhà nước và “tính kỹ thuật” của phương pháp mã hóa, mà chính là ở nhận thức của dân chúng đã bị ăn mòn, đánh mất tính tự chủ, tự vệ, ngay cả với giá trị tự do nhân phẩm riêng tư của chính họ bị xúc phạm thường trực. Sự xúc phạm thường trực đã được thẩm thấu huân tập trở thành “bình thường”. Tính bình thường hóa hay khả năng bình thường hóa những đòn vọt chà đạp bỉ diện của một kẻ nộ lệ. Và dĩ nhiên, kẻ nô lệ luôn sẵn có hàng tỉ “lý cớ chính đáng”.

Đây là lý do các nhà vận động ít nói đến tính kỹ thuật của mã hóa- thay vì vậy, họ thường trực lý giải không chỉ nhấn mạnh về tác động bảo vệ tự do của việc mã hóa mà còn diễn giải tái khẳng định về ý nghĩa giá trị của tự do nhân phẩm, của quyền riêng tư -song song với những phơi bày những thủ đoạn bọn nhà nước đang dùng để xâm phạm tự do quyền riêng tư của quần chúng.

Vận động thúc đẩy Nhận thức hay dân trí vẫn luôn luôn là yếu tố chủ động then chốt của tất cả mọi tiến trình thăng tiến xã hội, đặc biệt là trong tiến trình đối kháng quyền chính nhà nước hôm nay.

NKPTC
18-5-2015

TB:

Quí vị nào có ý muốn dùng mã hóa thư tín văn bản, Tôi mạnh mẽ đề nghị dùng gpg4usb – project
nghĩa là đặt ứng liệu Mã hóa trong một USB riêng- hơn là cài đặt hẳn vào trong máy.

Lý do:

1-Máy của quí vị luôn có khả năng cao bị “kiểm tín” (data mining malwares)- Mật khóa mã hóa của quí vị có thể bị lấy qua đường mạng cũng như mật khẩu bị ghi nhận từng phím gõ. Đó là lý do tại các ngân hàng trên trang mạng đều yêu cầu quí vị gõ mật khẩu bằng bàn phím ảo trên màn hình thay vì bàn phím của máy. USB cho phép quí vị viết mã hóa xong lấy ra khỏi máy.

2- Quí vị cũng có thề dễ dàng mã hóa toàn bộ thẻ USB- trong vòng vài phút như dùng bitlocker của windows.  Nếu bị mất, cũng không lo tư liệu bị ăn cắp.

3- Dùng GpgUSB trong thẻ USB đơn giản và thuận tiện hơn cài đặt hẳn trong máy- Nó cho phép quí vị  khi đi xa, ra khỏi nhà, quí vị vẫn có thể đem theo để đọc thư và gửi thư mật hóa qua máy công cộng hoặc mượn tạm máy người quen trong vài phút v.v

4- Quí vị không nên lấy tên tuổi năm tháng v.v làm MẬT KHẨU dễ bị đoán .. Hãy chọn một câu văn. hay câu thơ. hay một lời bản nhạc nào mà quí vị yêu thích nhất để làm mật khẩu, với một số chữ viết bằng số và VIẾT HOA (IN)

Thí dụ: “ngàn thu áo tím” 1000thuaoTIM-  “Tước Hữu Ngũ Sĩ Cư Kỳ Liệt” – Tuochuu5sicukyLIET –
Thị tại môn tiền náo – thitaimon$NAO v.v