Lâu nay mình đã đăng và giới thiệu nhiều bài viết, tài liệu bằng tiếng Anh để khuyến khích độc giả học hỏi tiếng ngoại ngữ cũng như tìm hiểu về đời sống và tư tưởng của những Nhà Cách Mạng Âu Châu trong thế kỷ XIX-XX! Có khi mình cũng có đăng vài tin tức từ các trang độc lập Âu-Mỹ!
Nhưng bây giờ có thể đôi khi mình cũng “buộc” phải đăng những bài tiếng Việt để cập nhật tình hình trong “xã hội VN” hôm nay.

Vì với não trạng cố chấp của đại đa số quần chúng đã từng sống quen trong “môi trường xã hội VN” hoặc “Cộng đồng VN”, thì có vẻ như hành động của mình bấy lâu nay ( chuyên phổ biến bài viết hay tài liệu tiếng Anh) đã làm cho họ khó chịu!
Nhiều khi chính trong Nhân Chủ, cá nhân mình bị hiểu lầm và bị ném đá là “thằng vô trách nhiệm”, “chưa hiểu Nhân Chủ”, “làm chuyện tào lao! không hiểu gì về tình hình VN, thằng bé Thuần này không biết là đa số người trong nước không giỏi tiếng Anh”, hoặc “những bài tiếng Anh, thì có người ngoại quốc nó đăng rồi” v.v. !
Dưới sự phán xét của họ tưởng chừng như mình trở thành một kẻ hơi “ích kỷ” ” và thuộc loại người: “Ai chết mặc ai – tiền thầy bỏ túi”, “bỏ quên người ta”, “không hiểu gì hết” hay “không biết nói chuyện”…v.v.

Thật ra vấn đề không đơn giản như ai đó đã nghĩ và mình luôn hành động một cách có suy nghĩ và mục đích của nó.

“Nói đích thực là những xã hội tiến bộ như Mỹ , Anh, Úc , Pháp v.v đang gặp khủng hoảng và đi xuống, một phần lớn là do những DI DÂN như Bạn v.v những tên CÔNG DÂN VÔ TRÁCH NHIỆM không hiểu tí gí về TỰ DO DÂN CHỦ NHÂN QUYỀN, không hề quan tâm đến những suy thoái về TỰ DO DÂN QUYỀN của chính xã hội mình ĐANG SỐNG, ĐANG LÀ THÀNH VIÊN, nhưng cứ suốt đời lui cui với niềm tin NGỤY TÍN về “dân tộc giống nòi” gốc của riêng mình …Hiện tượng này tạo ra một LỖ HỔNG LỚN về vận động chính trị tại các xã hội này.. Nghĩa là Anh, Úc, Pháp, Mỹ, v.,v có một phần lớn CÔNG DÂN chỉ biết làm tiền và quan tâm chuyện “tổ quốc của quá khứ” còn bàng quan trước những vấn nạn hiện tại.. Nó giải thích tại sao bất kỳ cuộc biểu tình nào về những vấn đề của xã hội sở tại.. hầu như vắng bóng các “công dân loại này” .. nhưng những cuộc biều tình “chống cộng”, “chống tầu” thì hầu như đủ mặt..” (NKPTC)

“Cũng chính vì như vậy mà GIẢI PHÁP DÂN CHỦ không nằm ở bất cứ nơi nào khác ngoài chính NGƯÒI DÂN đang sinh hoạt cấu thành XÃ HỘI của họ. KHÔNG MỘT AI CÓ KHẢ NĂNG và TƯ THẾ GÁNH VÁC TRÁCH NHIỆM DÂN CHỦ của một xã hội, ngoài chính NGƯỜI DÂN của XÃ HỘI đó…”(NKPTC)

Có lẽ Thuần cũng chưa cần “học” những thủ đoạn “ngôn ngữ VN” toàn miệng mồm lấp liếm kiểu ngụy biện, mỉa mai, móc họng, đạo đức giả hoặc công kích cá nhân!
Nếu học những trò hề này để “tranh luận” thì ích lợi gì? Chẳng lẽ chúng ta gọi cái này là “nâng cao dân trí” và “biết tiếng việt” hay sao?
Thực sự mà nói, những người bày đặt “ném đá” để “dạy dỗ”người khác, chính họ cần phải học những điều căn bản trước khi muốn có mối liên hệ giữa người và người! Họ cần phải biết tôn trọng người khác trước khi hả miệng và muốn lên lớp “cắt nghĩa đùi”! Giả sử nếu ai gọi quý vị bằng “thằng bé” khi tranh luận, quý vị nghe có được không? Chắc chắn là không, chẳng lẽ như thế là “hiểu Nhân Chủ” sao??
Ngoài ra, mình cũng theo dõi nhiều trang mạng VN!
Dưới đây là một bài viết “mới lạ” của một “trí thức trẻ VN” trong nước…,thành phần mà bác Khả “yêu mến” và quan tâm nhiều hơn! (không phải “Việt Kiều tỵ nạn”!!!)
Dĩ nhiên mình cũng cần phải quan tâm một chút chứ!!
Quý vị đừng lo… mình không bao giờ “bỏ quên” ai đâu!!!!
Mời ACE đọc và xin mời bác Khả viết để lý giải những sai lầm và thiếu sót của bài viết dưới đây (nếu bác cảm thấy có nhu cầu).

———-

http://bookhunterclub.com/nhung-cuoc-trinh-dien-ban-nga/

Những cuộc trình diễn bản ngã


Những cuộc trình diễn bản ngã
Tôi không muốn viết hay nói bất cứ điều gì về tâm linh nữa vì tất cả những trò đó thật nhảm nhí… Nhưng mọi chuyện cứ đưa đẩy tôi vào tình thế phải nói về chủ đề này. Nếu tối nay không phải chịu đựng một cơn lên đồng của những VIP có học, có danh say mê nói về đức tin của mình thì tôi sẽ chẳng phải viết những điều này. Nhưng thú vị nhất là tất cả các bạn trẻ có mặt ở đó đều nhận ra những vấn đề nhảm nhí đó. Tự nhiên, tôi thấy thương cho những VIP ấy, họ có biết rằng họ đã trở thành một “thằng hề” trình diễn bản ngã của mình để cho đám trẻ con tiêu khiển? Đương nhiên, cách nghĩ này của tôi là cách nghĩ của quỷ dữ, tôi thừa nhận tôi là kẻ không có lòng từ bi, tôi không thích cứu rỗi ai và chỉ thích họ chết toàn phần. Phải, tôi là một con quỷ, dưới cái nhìn của những người đeo đuổi đức tin.
Tâm linh là một cái gì đó rất mơ hồ. Cách tôi hiểu về nó đơn giản lắm. Từ “tâm” ở đây muốn nói đến sự “bên trong”, “ở giữa”… và “linh” thì nằm ngay trong ý nghĩa của từ “linh thiêng” (Thế đấy, tất cả những cách giải thích khái niệm đều cứ phải lòng vòng bằng một khái niệm nào đó khác, nên càng giải thích thì càng loằng ngoằng). Đại loại, tôi muốn nói là tâm linh chính là một thứ nào đó ở sâu thẳm bên trong và linh thiêng. Từ cách hiểu như vậy đã đưa đẩy tôi đến cách tiếp cận tâm linh theo hướng đi tìm cái bên trong thần thánh và linh thiêng cũng như cách biểu hiện của tâm linh ra cuộc sống. Một khi đã có bên trong, ắt hẳn phải có thứ bên ngoài. Nhưng bên ngoài là cái gì, bên trong là cái gì thật khó phân định, thực ra là không thể phân định được. Bởi thế, tâm linh mang tính chất của một lối sống, không phải một trò thủ dâm tư tưởng.
Suốt chặng đường đi tìm cái bên trong thần thánh của mình, tôi đã gặp rất nhiều cuộc trình diễn bản ngã, giống như tôi đang làm đây. Họ đều là những kẻ tự cho mình nhận thức được cái gì đó hơn người và mang trong mình sứ mệnh của một ngôn sứ. Một lập luận quen thuộc, họ cho rằng những lời họ nói với người khác không phải lời của họ, mà là lời của một lực lượng siêu nhiên nào đó thông qua họ để nói. Ngu xuẩn hết sức! Riêng việc biến mình thành công cụ cho một cái gì đó vô hình và chấp nhận điều ấy đã thể hiện một sự thấp kém. Người ta vẫn nhầm lẫn giữa sự hèn nhát và sự hi sinh, giữa sự bạc nhược và sự nhún nhường. Nhưng với sự vô thức trong khi biến mình trở thành công cụ, khiến họ không thể phân biệt nổi đâu là lời thiêng của các lực lượng siêu nhiên, đâu là lời nhảm cất lên từ tiềm thức đã bị đặt gạch xây nền tảng của chính mình. Hai cái đó nhập nhằng và đẩy họ vào thế mâu thuẫn với chính mình. Không phủ nhận rằng đã từng có thời tôi bị mắc vào cái bẫy này. Thời đó tôi thuyết giảng không mệt nghỉ và nói những lời cao đạo. Nhưng dần dần, tôi nhận ra rằng, để nói năng trôi chảy và có vẻ sâu sắc thì rất dễ, chỉ cần bất cần sự thật và chấp nhận đồng hóa mình vào một ảo tưởng là đủ. Từ ấy, gần như tôi đã im lặng khi nói về tâm linh hay về những điều thiêng liêng. Tôi chỉ nói lên khi thấy mọi thứ quá ngớ ngẩn và cái sự ích kỷ của tôi khiến tôi không thể chịu nổi sự ngớ ngẩn ấy.
laurie-lipton-delusion-dwellers
Người ta vẫn tách biệt vật chất và tinh thần. Làm gì có sự tách biệt ấy! Nhưng khi diễn giải ra vẫn cần sự tách biệt để cho dễ hiểu. Tôi thích một câu thành ngữ của Trung Quốc: “Vạn vật hữu linh”, nôm na nghĩa là mọi vật đều có linh hồn. Những thứ chúng ta tưởng là vô tri vô giác vẫn có tinh thần ẩn chứa trong nó, nhưng chính vì phần tinh thần ấy quá nhỏ, nên nó trở thành công cụ. Sự tăng trưởng của tinh thần sẽ dẫn đến sự vi tế của vật chất và sự phức tạp trong hành động. Những linh hồn vĩ đại, có thể lạc đường, nhưng sẽ không chấp nhận mình trở thành công cụ của bất cứ điều gì, kể cả là Thượng Đế. Họ có thể nói “amen” như một tiếng “vâng” với tồn tại, với Thượng Đế, một cách hoàn toàn chủ động chứ không phải sự thần phục để tìm kiếm sự cứu rỗi.
Tôi là một kẻ đầy bản ngã! Tôi không khuất phục bất kỳ ai… kể cả chính mình! Cung Hoàng đạo của tôi là Nhân Mã – một thợ săn đích thực! Mệnh Tử Vi của tôi là Liêm Tham – một con hồ ly tinh đúng nghĩa! Numerology của tôi là số 1- một kẻ tự cho mình đứng trên tất cả mọi người! Vì bản ngã của tôi rất cao nên tôi có thể thấy được bản ngã của kẻ khác rõ ràng. Vì là hồ ly tinh hay đi mê hoặc kẻ khác nếu muốn nên tôi có thể nhìn thấy mọi trò lừa đảo dù vi tế nhất (lừa đảo này có thể là lừa người khác hoặc tự lừa chính mình). Vì là một thợ săn nên tôi biết rằng trên đời này không có gì là chắc chắn, biết rằng nên vô định hoàn toàn nhưng không phải để cho sự vô định điều khiển mà phải biết nương theo nó để nắm bắt được bản chất của tồn tại.
Trong giấc mơ điên cuồng nhất của tôi, nhiều đêm rồi, tôi thấy tự tay mình hủy diệt mọi tôn giáo và mọi thần tượng trên thế giới. Không còn đức tin, con người đánh nhau đến chết. Những kẻ còn sống không phải những kẻ mạnh nhất mà là những kẻ có linh hồn vĩ đại nhất, những kẻ hiểu được bản chất của sự tồn tại. Trật tự thiêng sẽ thiết lập lên từ đó. Các tôn giáo đang cản trở trật tự thiêng này bằng những lời mê hoặc đám đông và mớ giáo lý, kỷ luật nhảm nhí. Sự hủy diệt và các cuộc chiến, may sao, lại là cách để chúng ta nhìn thấy rõ nhất đâu là vàng và đâu là thau. Cái nhợt nhạt lờ nhờ của ba cái thời đại hòa hợp là khiến cho vàng thau lẫn lộn. Không phải trật tự đảo lộn nữa, mà là không có trật tự nào cả.
Đây không phải lời của một đấng nào đó nói. Đây là lời của tôi nói! Lời của một kẻ đã từng thử sống đời sống của quỷ và đời sống của các thiên thần. Không có sự khác biệt về bản chất, chỉ đơn giản là sự trái dấu. Và thông thường, con người cứ bị đá qua đá lại giữa 2 cực này. Tôi cũng đã từng như vậy và đến bây giờ vẫn vậy. Nhưng tôi biết vẫn có những cách để con người thoát ra khỏi 2 cực ấy, vì cũng thỉnh thoảng đẹp trời tôi vẫn tình cờ thực hiện được cú nhảy đó. Cú nhảy đó là gì, khó diễn đạt lắm, chỉ xin trích một câu của Rumi, một Sufi của Hồi giáo: “Khi tôi đi tìm Thượng Đế thì tôi thấy chính mình, chi tôi đi tìm chính mình thì tôi lại thấy Thượng Đế”. Mấu chốt ở chỗ, tìm được xong rồi, có lẽ sẽ phải từ bỏ cả chính mình và Thượng Đế. Nhưng đợi tìm được đã rồi tính sau.
Hà Thủy Nguyên