Xã Hội và Con Người Nhật đằng sau tấm mặt nạ. Tài liệu trình bày về một nước Nhật thời cực thịnh huy hoàng của nó, khi nó vượt Mỹ trở thành quốc gia giầu có nhất, xã hội có tuổi thọ cao nhất, và có trình độ đọc viết cao nhất thế giới.
Nhưng sụ đổ vỡ bên cạnh và dăng sau của Nhật Bản không ai được biết đến. Vai trò người phụ nữ vẫn bị “truyền thống văn hóa” cai trị bóc lột họ cho đàn ông, cho tổ quốc tiến bộ. Người công nhân bị chủ nghĩa “ái quốc” chặt gãy những đòi hỏi chính đáng để “tổ quốc” mọc rễ! Nhưng cho ai? Dĩ nhiên  quyền lợi danh dự tổ quốc chỉ được nhóm thiểu số cầm quyền, đại tư bản TẬN HƯỞNG.  Quân chúng,  công nhân phụ nữ chỉ có trách nhiệm hy sinh vì TRUYỀN THỐNG, VĂN HÓA.
Tác giả  chưa dám nói đến một sự thật: Ngừoi Á Châu nói chung không riêng ngừoi Nhật đều sống đằng sau một chiếc mặt nạ. Nhưng ở đây cả một lịch sử và cả một tiến trình sống đang tiếp diễn được che dấu bằng một mặt nạ thật đẹp. Họ bị nhồi nhét tẩy não để “tự nguyện đeo những mặt nạ” này… Cho đến khi họ có đủ điều kiện và cơ hội đi ra khỏi đất nước ..thì cái mặt nạ đó cũng mới chỉ rớt có một nửa mà thôi. Còn một nửa , có lẽ nó sẽ suốt đòi bám vào mặt họ. Chỉ có ai đủ nhận thức can đảm sống như chính bản thân mình mới đủ sức giựt một nửa cái mặt nạ còn lại đã bám chặt vào da thịt này mà thôi.
Chúng ta có nhận ra CÁI LÝ DO “SÂU KÍN” mà nhiều ngừoi di dân gốc Á Châu Đồng Văn Đồng “chủng” với Nhật cũng như chính người Nhật đã không ở lại Nhật hay ồ ạt vào Nhật, dù Nhật giầu có “tiến bộ dân chủ”, mà chỉ kéo nhau, nối đuôi nhau đến Anh Mỹ Pháp Úc Đức, Canada, Tân tây Lan, v,v hay không? Nói là “SÂU KÍN”  mặc nhiên Ai cũng biết, nhưng mở miệng công khai thừa nhận thì chẳng ai đủ can đảm: Đó chính là tính BÌNH ĐẲNG, sự tự do cá nhân “vô văn hóa, phi bản sắc, phi dân tộc” của các xứ “Tây phương”!

PQC

===

Advertisements