Người sáng lập ra Wikileaks.org ông Julian Assange, một lần được mô tả như nhân vật lẩn tránh tài tình Scarlet Pimpernel của không gian mạng, ông kiên quyết không nhượng bộ trong việc điều tra, xem xét kỹ lưỡng những doanh nghiệp to lớn và những nhà nước quyền lực, ông không mệt mỏi trong chiến dịch bảo vệ và phát huy quyền tự do ngôn luận và thông tin.

Quí vị nhấn vào đây để lấy về 92,000 trang tài liệu http://www.megaupload.com/?d=ZB2TCK5C

Ông Assange, 39 tuổi, đã có một sự giáo dục độc đáo, trái với phong tục thông thường. Ông sanh ra và lớn lên tại Úc, cha mẹ ông đã có cơ duyên gặp mặt nhau tại một cuộc biểu tình chống chiến tranh Việt Nam và họ đã gieo vào lòng con trai của họ một ý thức về trách nhiệm của sự phản kháng, chống lại nhà nước lạm quyền.

Ông theo học 37 trường khác nhau khi còn là một đứa trẻ, di chuyển thường xuyên vì cha mẹ ông trông nom một công ty nhà hát du lịch lưu diễn, và đã theo học toán học thuần túy và vật lý học tại đại học. Có những báo cáo của Úc tuyên bố rằng ông rời nhà lúc 17 tuổi và có một thời gian ngủ bụi đời tại Melbourne.

Tuy nhiên, thế giới mạng là một trong những niềm đam mê đích thực của Assange và ông trở thành một cao thủ trong nhóm các ông thần bí mật ngầm về máy tính từ khi còn là thiếu niên, học tập để xâm nhập vào các địa chỉ tín thư tài khoản của các nhân vật giầu có và thế lực trong xã hội và tìm hiểu bí mật của họ.

Sau khi xuất bản phơi bày việc các nhà vật lý học bán nghiên cứu của họ cho quân sự và cơ quan tình báo, ông đã đi sâu hơn và sáng lập ra trang Wikileaks vào năm 2007. Trang mạng này mô tả chính nó như là một “Wikipedia phi kiểm duyệt, với khối lượng tài liệu tiết lộ và phân tích những bí mật mà không thể truy vết tích xuất xứ” và đã phát triển ở mức được xem là phong phú nhất và an toàn nhất cho những tố giác viên can đảm tiết lộ bí mật ra công chúng.

Wikileaks xuất bản các tài liệu cáo buộc nhà nước và các hành vi sai trái của những tập đoàn công ty, và phớt lờ bọn truyền thông chính thống mà cung cấp các thông tin bí mật, tối mật đã xẩy ra đến thẳng tới quần chúng công cộng.

Trang mạng không vụ lợi này được điều hành bởi một nhóm tình nguyện viên thoải mái, không nghiêm trọng, nhưng đầy nổ lực bất thường để bảo vệ danh tính của các người tiết lộ nguồn thông tin. Một trong những thông tin chấn động nhất được thực hiện và công bố trong tháng tư vừa qua liên quan đến cuốn video bí mật về một cuộc tấn công bằng trực thăng của Mỹ tại Iraq trong năm 2007, đã giết chết cả chục thường dân, trong đó có hai nhà báo dân sự của thông tấn xã Reuters.

Mặc dù với địa vị danh thế của trang mạng Wikileaks, Assange, 39, chỉ là một bóng mờ, một người xa lìa ánh đèn sân khấu và hiếm thấy trong công chúng. Ông không có địa chỉ nhà, thích đi du lịch bất cứ nơi nào đưa ông đến để thực hiện các vấn đề trong ngày cần thiết của ông, và ông thường xuất hiện ở Thụy Điển hoặc Iceland, những quốc gia có luật pháp bảo vệ sự ẩn danh của trang mạng.

Một cái gì đó của một người du mục, ông Assange mang một máy tính để bàn và quần áo trong ba lô của mình. Chuyến đi của ông được tài trợ bởi tiền “làm ra trên mạng”. Nhận diện ra bởi mái tóc mảu bạch kim nổi bật của ông, ông tham gia vài cuộc phỏng vấn với giới truyền thông và nhún vai khinh rẻ những lời chỉ trích rằng một số những bí mật được phơi bày ra quần chúng của ông là những vấn đề quân sự tế nhị. “Khi các chính phủ ngưng tra tấn và giết người, và khi các tập đoàn công ty ngừng lạm dụng hệ thống pháp luật, có lẽ sau đó sẽ đến thời điểm để hỏi những người hoạt động cho tự do ngôn luận, phải trách nhiệm hậu quả trong việc làm của họ hay không”, ông đã trả lời như vậy.

(Đông Sơn lược dịch)

 Profile: Wikileaks founder Julian Assange Wikileaks founder

Julian Assange, once described as the elusive Scarlet Pimpernel of cyberspace, is uncompromising in his scrutiny of big business and big government and tireless in his campaign for freedom of speech and information. Assange, 39, had an unconventional upbringing. Born and raised in Australia, his parents met at a demonstration against the Vietnam War and instilled in their son a sense of rebellion. He attended 37 different schools as a child, moving often because his parents ran a touring theatre company, and went on to study pure maths and physics at university. Reports in Australia claim that he left home at 17 and spent some time sleeping rough in Melbourne. But the internet was his one true passion and he became part of the computer underground in his late teens, learning to hack into email accounts belonging to the rich and influential and mine their secrets. After publishing an expose on physicists selling research to military and intelligence agencies, he went on to found Wikileaks in 2007. The site describes itself as the “uncensorable Wikipedia for untraceable mass document leaking and analysis” and has grown to be regarded as the most extensive and safest platforms for whistleblowers to leak to. It publishes documents that allege government and corporate misconduct, bypassing mainstream media and delivering previously top secret information straight to the public domain. The non-profit website is run by a loose band of volunteers and goes to extraordinary lengths to protect the identity of its sources. One of its greatest scoops involved the publication in April of a secret video taken in 2007 of a US helicopter attack in Iraq that killed a dozen civilians, including two unarmed Reuters journalists. Despite the dominance of the website, Assange, 39, is a shadowy figure who shuns the limelight and is rarely seen in public. He has no home address, prefering to travel wherever the issues of the day take him and often popping up in Sweden or Iceland, countries whose laws protect internet anonymity. Something of a nomad, Assange carries a desktop computer and clothes in his rucksack. His travels are funded by money “made on the internet”. Recognisable by his shock of white hair, he grants few interviews to the media and shrugs off criticism that some of his leaks are militarily sensitive. “When governments stop torturing and killing people, and when corporations stop abusing the legal system, then perhaps it will be time to ask if free-speech activists are accountable,” he said.

http://www.telegraph.co.uk/technology/internet/7909793/Profile-Wikileaks-founder-Julian-Assange.html

Advertisements